Top 5 nấm có tác dụng dưỡng da

Top 5 nấm có tác dụng dưỡng da

Những nghiên cứu về nấm cho thấy hiệu quả kháng viêm và việc sử dụng các thành phần có trong nấm sẽ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do tác nhân từ môi trường gây ra.

#1. Nấm linh chi

Có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm mạnh. Một số chuyên gia da liễu còn xem loại nấm này như thành phần thiết yếu trong chế độ chống lão hóa hiệu quả. Nấm linh chi cũng có khả năng làm mềm da bên cạnh việc chứa nhiều chất chống ô-xy hóa.

Nấm linh chi

#2. Nấm trắng

Còn gọi là nấm mỡ, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin B và protein cho sự phát triển tổng thể của làn da.

Nấm trắng

#3. Nấm tuyết

Tên gọi khác là mộc nhĩ trắng, có khả năng giữ nước gấp 500 lần trọng lượng của nó, được xem là thành phần dưỡng ẩm cực kỳ tốt. Vì vậy, nấm tuyết thường xuất hiện trong các loại sữa dưỡng thể. Nó cấp ẩm cho da, cải thiện tính đàn hồi và cũng làm dịu da sưng đỏ. Đây là thành phần lý tưởng sở hữu các lợi ích dưỡng ẩm tương tự hoạt chất a-xít hyaluronic.

Nấm tuyết

#4. Nấm hương

Được các nhà khoa học sử dụng để giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Chúng có ích trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư. Một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết, sử dụng nấm hương hàng ngày có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.

“Đối với việc dưỡng da, ngoài a-xít kojic – một chất làm trắng da nổi tiếng, nấm hương cũng chứa chất chống ô-xy hóa, selen có khả năng giảm kích ứng và làm dịu tình trạng viêm nhiễm”, bác sĩ da liễu Karyn Grossman chia sẻ.

Nấm hương

#5. Nấm Chaga

Là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào, có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn.

Nấm Chaga

Với đặc tính chống ô-xy hóa, nấm chaga cũng có thể giúp bảo vệ da khỏi các dấu hiệu của lão hóa như nếp nhăn. Quá trình lên men hoạt động mạnh mẽ giúp phân giải thành phần sang các hạt nhỏ hơn để da dễ dàng hấp thụ.

Theo một nghiên cứu trên Tập san học thuật Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, chiết xuất Inonotus obliquus (nấm chaga) có khả năng kiểm soát sản xuất melanin, làm sáng da.

Ngoài ra, theo nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Nấm Dược Liệu, chaga có thể hỗ trợ trong việc điều trị ung thư bởi vì nó giúp giảm khối u lan rộng.