Mỹ phẩm an toàn: hệ lụy khi dùng mỹ phẩm quá sớm

Mỹ phẩm an toàn: hệ lụy khi dùng mỹ phẩm quá sớm

Mỹ phẩm ảnh hưởng đến da người trẻ rất nhiều, việc sử dụng mỹ phẩm an toàn cho thiếu niên, học sinh rất cần được quan tâm.

Theo VTV.vn, làm đẹp là nhu cầu tất yếu của mỗi người. Tuy nhiên, ảnh hưởng của mỹ phẩm đến da người trẻ rất nhiều, việc sử dụng mỹ phẩm an toàn cho người trẻ rất cần được quan tâm.

Mỹ phẩm được hiểu là bao gồm mỹ phẩm, trang điểm, dưỡng da hoặc những sản phẩm tiếp xúc với cơ thể như là sữa tắm, sơn móng tay hay nước hoa.

Việc hàng ngày sử dụng những loại mỹ phẩm như son, phấn nền… không khó bắt gặp ở nhiều các bạn học sinh cấp 3, thậm chí ở cả cấp 2 và cuối cấp 1 nữa. Dùng mỹ phẩm quá sớm, khiến cho làn da của các bạn trẻ bị bít tắc lỗ chân lông, tạo cồi mụn, bào mỏng da và làm giảm sức chịu đựng với những tác động của môi trường như tia UV hay ô nhiễm.

Ngày nay, người trẻ thường xuyên gặp phải các vấn đề về da do sử dụng mỹ phẩm không đúng cách. Áp lực về vẻ bề ngoài cùng với sự thiếu hụt trong kiến thức cơ bản về da đã vô hình chung khiến họ đối mặt với nhiều hệ lụy. Một cô gái sử dụng mỹ phẩm từ sớm cho biết: “Em sử dụng khá nhiều loại mỹ phẩm cùng lúc với nhau nên bị vấn đề về da, bị lên mụn trứng cá rất nhiều, nổi đầy mặt”.

Những ngày đầu tập tành sáng tạo nội dung về làm đẹp, Hà Vy – một bạn trẻ 22 tuổi để có nhiều nội dung xây dựng kênh đã nhận trải nghiệm nhiều sản phẩm mỹ phẩm mà chưa kiểm định kỹ về chất lượng. Kết quả là Hà Vy đã gặp phải một số triệu chứng về da mặt. Sau đó, phải tìm đến các bác sĩ da liễu để tiến hành liệu trình điều trị.

“Da mặt em bị đỏ, bị rát và lên mụn nhiều. Em cảm thấy rất hoảng hốt!” – Hà Vy chia sẻ.

Ảnh: Tình trạng da sau khi Hà Vy nhận trải nghiệm nhiều loại mỹ phẩm.
Tình trạng da sau khi trải nghiệm nhiều loại mỹ phẩm

Theo thống kê của Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai, ngày càng có nhiều bạn trẻ đến tuổi dậy thì gặp phải các vấn đề về da nhờn bít tắc lỗ chân lông, mụn trứng cá do sử dụng mỹ phẩm quá sớm. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, việc tìm hiểu các thành phần cũng như tham khảo ý kiến các chuyên gia đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Dùng mỹ phẩm quá sớm và hệ lụy với sức khỏe làn da

Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe làn da thì việc trang điểm quá sớm khiến cho các bạn thanh thiếu niên có thể gặp một số vấn đề về tâm lý như là lãng phí thời gian làm đẹp thay vì tập trung tích lũy kiến thức, rồi bị mất tự tin khi giao tiếp mà không trang điểm và hao tổn tâm trí tiền bạc để mua mỹ phẩm. Do đó, dưới 12 tuổi thì các bạn nhỏ không nên dùng mỹ phẩm. Còn ở lứa tuổi thanh thiếu niên có thể tiếp cận các sản phẩm mỹ phẩm nhẹ nhàng, tuyệt đối không lạm dụng mỹ phẩm.

Dùng mỹ phẩm quá sớm và hệ lụy với sức khỏe làn da

Theo ThS. Bác sĩ Phan Nữ Thục Hiền (Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai): “Đối với các bạn trẻ, việc lựa chọn mỹ phẩm bắt đầu từ độ tuổi nào thì phụ thuộc vào loại mỹ phẩm mà các bạn dùng. Chẳng hạn như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng đã có thể dùng sữa tắm và giữ ẩm phù hợp. Đến tuổi dậy thì, khi mà tuyến bã hoạt động nhiều thì có thể dùng thêm sữa rửa mặt, kem chống nắng, kem giữ ẩm phù hợp cũng như một số sản phẩm đặc trị để điều trị ổn định tình trạng trứng cá hoặc làm sáng da.”

Hệ lụy khi dùng mỹ phẩm quá sớm

“Khi mà các bạn có những nhược điểm về da, chẳng hạn là da tối màu hoặc sẹo thâm, sẹo mụn, các bạn có nhu cầu trang điểm nên lựa chọn những sản phẩm phù hợp với độ tuổi. Các bạn đừng lạm dụng quá kem che khuyết điểm, hoặc là những sản phẩm kem nền, phấn phủ, phấn mắt, phấn má… Ví dụ như lúc nào mà đi sự kiện hoặc là chụp ảnh cần phải lên hình đẹp thì có thể trang điểm, còn hàng ngày thì không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên bít tắc lỗ chân lông. Và một số sản phẩm kém chất lượng có thể làm cho các bạn bị nhiễm độc từ kim loại. Có một lưu ý quan trọng là các bạn phải làm sạch đủ, đúng cách, đặc biệt là khi dùng những sản phẩm có tính che phủ cao như là kem nền, kem che khuyết điểm thì bắt buộc phải dùng tẩy trang.” – Bác sĩ Phan Nữ Thục Hiền nói thêm.